Nhận diện sớm những căn bệnh chết người

Những biểu hiện thông thường chúng ta gặp phải dưới đây rất có thể là mầm mống của những căn bệnh nguy hiểm.

Ho - chớ coi thường

Ho là một triệu chứng rất thường gặp vì đó là một phản ứng bảo vệ của cơ quan hô hấp nhằm đào thải các chất tiết trong phổi ra ngoài. Ho có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau như: viêm họng, viêm xoang, viêm mũi, thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi và ung thư phổi.

Khi ho kèm theo các triệu chứng khác như có lẫn đờm, máu thì bạn cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý phức tạp hơn như lao, ung thư phổi

Tuy nhiên, với các bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, ho thường hết sau khoảng 5 đến 10 ngày điều trị tích cực bằng kháng sinh kết hợp với thuốc kháng viêm. Nếu ho trên hai tuần không hết, đặc biệt là khi ho kèm theo các triệu chứng khác như có lẫn đờm, máu thì bạn cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý phức tạp hơn như lao, ung thư phổi.

Theo TS.Nguyễn Viết Nhung, phó giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Trung ương, ung thư phổi là một loại ung thư rất ác tính, các tế bào ung thư thường đã di căn xa trước khi có những triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, nếu ung thư phổi (loại không phải tế bào nhỏ) được phát hiện sớm khi khối u còn chưa di căn thì việc điều trị có thể khả quan.

Thận trọng với vết loét trên da

Nếu thấy xuất hiện bất cứ vết sùi loét nào trên cơ thể (trong miệng, trên da, ở bộ phận sinh dục… ), bạn cần phải theo dõi chặt chẽ. Nếu sau một hai tuần mà những vết loét đó không biến mất, bạn cần đi khám ngay vì rất có thể bạn đang phải đối diện với những căn bệnh như ung thư khoang miệng, ung thư da, ung thư dương vật… Thạc sĩ Bùi Viết Linh, khoa Ngoại Đầu - Cổ, Bệnh viện K Trung ương, cho biết: “Ung thư da, ung thư khoang miệng là những bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm”.

Đau đầu - có thể là dấu hiệu u não

Đau đầu có thể gặp khi bạn bị cảm cúm, khi thay đổi thời tiết, hoặc khi một bộ phần nào đó trong cơ thể, đặc biệt là những bộ phận thuộc khu vực đầu cổ, bị nhiễm khuẩn như: viêm xoang, đau răng viêm dây thần kinh hay răng khôn mọc lệch… Căng thẳng thần kinh do làm việc quá sức hoặc suy nghĩ nhiều cũng gây ra đau đầu.

Ngoài ra, đau đầu cũng hay xuất hiện ở những người bị bệnh huyết áp (cả cao lẫn thấp) hoặc với phụ nữ trước hoặc trong những ngày bị hành kinh. Nếu thường đau đầu về sáng, đau không ngủ được, khó chịu, buồn nôn, mờ mắt thì cần phải đi khám ngay, vì đó rất có thể là dấu hiệu sớm của bệnh u não. Theo TS. Nguyễn Công Hoan, khoa thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, u não là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm và có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Tin tức khác