Siêu âm bụng là gì ?

Siêu âm là phương tiện chẩn đoán bệnh bằng các sử dụng máy siêu âm, mà ngày nay được biết đến rất nhiều, có giá trị cao trong chẩn đoán, cũng như những ứng dụng trong điều trị. Siêu âm sử dụng những xung phản hồi mà đầu dò phát ra, được máy tính tính toán, xử lý và tái tạo hình ảnh. 
2. Vậy theo bác sĩ siêu âm nên được chỉ định trong trường hợp nào ?
Siêu âm, cho đến nay, được cho là vô hại, không ăn tia, tiện lợi và có thể lặp lại nhiều lần để theo dõi diễn tiến một số bệnh lý…,hơn nữa giá thành rẻ, không xâm lấn cho nên được chỉ định tương đối rộng rãi, chẳng hạn như trẻ có Nôn ói cấp tính hay kéo dài, đau bụng cấp hay đau bụng mạn, trẻ quấy Khóc không rõ nguyên nhân, sốt nhiễm trùng, bụng to hoặc gia đình sờ bụng có khối u bất thường…nhằm phát hiện những bệnh lý ngoại khoa khẩn cấp như lồng ruột, viêm ruột thừa, xoắn ruột…hoặc những bệnh lý nội khoa như Trào ngược dạ dày thực quản, abces gan…, đặc biệt những dị tật ống tiêu hóa như ruột xoay bất toàn, nang ruột đôi, u nang ống mật chủ, dị tật đường tiết niệu…kể cả những khối u lành tính hoặc ác tính.
3. Hình dạng máy siêu âm như thế nào hay không?
Máy siêu âm bao gồm bộ điều khiển gồm máy vi tính và thiết bị điện tử, 1 đầu dò dùng để ghi nhận hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể và màn hình hiển thị các hình ảnh đó.
4. Siêu âm có ưu điểm ra sao ?
· Siêu âm là xét nghiệm không xâm lấn và không đau.
· Siêu âm được chỉ định rộng rãi, dễ thực hiện và tương đối rẻ tiền
· Siêu âm không dùng đến các tia bức xạ cho nên không gây hại, có thể siêu âm lặp lại nhiều lần nếu đúng chỉ định
· Siêu âm khảo sát rõ những cấu trúc phần mềm mà với chụp phim X-quang không thực hiện được.
· Siêu âm bụng đặc biệt có giá trị trong chẩn đoán nguyên nhân của đau bụng.
· Siêu âm bụng giúp đánh giá vị trí sinh thiết hoặc chọc dò nhằm tăng tỷ lệ thành công của các thủ thuật này.
5. Quá trình siêu âm diễn ra như thế nào ?
Bệnh nhân được đặt nằm trên bàn siêu âm, bàn có thể di chuyển được. Một chất hồ sạch được bôi vào vùng muốn khảo sát để đảm bảo đầu dò tiếp xúc sát mặt da, loại trừ không khí giữa chúng. Người bác sĩ siêu âm ấn nhẹ đầu dò và di chuyển khắp bụng và vùng 2 đáy phổi, sau đó tập trung vào vùng nghi ngờ tổn thương, bệnh lý. Vì thế, siêu âm bụng sẽ tình cờ phát hiện thêm những bệnh lý tiềm ẩn như : thận ứ nước, sỏi mật…
Kết quả siêu âm được trả ngay sau khi quá trình siêu âm hoàn tất. Thông thường, mỗi lần siêu âm mất thời gian khoảng 30 phút.
6. Cần chuẩn bị gì trước và sau siêu âm ?
Đối với siêu âm khảo sát đường mật ( trẻ vàng Da ), nên cho trẻ nhịn ăn hay bú ít nhất 4 giờ trước khi siêu âm. Nếu khảo sát đường niệu, đặc biệt bàng quang và tử cung, buồng trứng ở bé gái, nên uống nhiều nước và nhịn tiểu hoặc nghi Trào ngược dạ dày, thực quản ( trẻ Nôn ói kéo dài ) nên cho bú ngay trước khi siêu âm.
7. Mặt hạn chế của siêu âm bụng ?
Kết quả siêu âm tùy thuộc bác sĩ ( kinh nghiêm, tính kĩ lưỡng ) và diễn tiến bệnh.., nên cần được bác sị điều trị kết hợp dữ kiện lâm sàng, các xét nghiệm khác…phân tích để đưa ra chẩn đoán sau cùng, đúng nhất.
Tóm lại, siêu âm bụng là 1 xét nghiệm vô hại, không gây đau, cho kết quả nhanh chóng và giúp ích nhiều cho chẩn đoán. Tuy nhiên, chúng ta không được lạm dụng mà phải thông qua chỉ định của bác sĩ.

trung cấp y trung cap duoc bảo hộ lao động in hoa don gtgt may toan dac may thuy binh laser may do khoang cach laser bơm pentax bơm chìm giếng khoan si ao thun ao thun bo si bo si ao thun gia re máy đá viên

Tin tức khác