Thai nhi biết ngáp từ trong bụng mẹ

Để kiểm tra thai nhi có biết ngáp hay không, tiến sĩ Nadja Reissland và các cộng sự thuộc trường Đại học Durham (Anh) đã tiến hành siêu âm màu 4D với 15 phụ nữ đang mang thai tuần thứ 36, bao gồm

 8 thai nhi mang giới tính nữ và 7 thai nhi có giới tính nam.
Các nhà khoa học tiến hành ghi một đoạn video 4D về thai nhi trong bụng. Thay vì thu được hình ảnh phẳng như khi sử dụng máy siêu âm 2D, máy siêu âm 4D kết hợp các hình ảnh được chụp từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh 3 chiều rõ nét về thai nhi trong bụng mẹ. Sau đó, họ cẩn thận phân tích từng khung hình trong đoạn video để xem miệng của thai nhi cử động như thể nào.
Một số nhà khoa học tin rằng thai nhi không thể ngáp mà đó chỉ là hành động há miệng ra, nhưng tiến sĩ Nadja Reissland cho rằng kết quả siêu âm đã cung cấp bằng chứng rõ ràng cho thấy thai nhi đang ngáp.
Trong một số trường hợp, một thai nhi nhi có thể há miệng từ từ, trước khi ngập miệng rất nhanh - giống như hành động ngáp. Kết quả phân tích cho thấy thai nhi ít tháng tuổi ngáp nhiều nhất, nhưng không có sự khác nhau giữa bé trai và bé gái.
Tiến sĩ Nadja Reissland tính toán rằng nếu có thể theo dõi thai nhi trong thời gian dài hơn, bà có thể chứng kiến chúng ngáp trung bình 6 lần/giờ. Tuy nhiên, bà chưa xác định được tại sao thai nhi ngáp.
Bà Reissland tin rằng ngáp có thể là dấu hiệu của não phát triển. Nếu điều này chính xác, các bác sĩ có thể căn cứ vào hành động ngáp để chẩn đoán liệu thai nhi có phát triển bình thường hay không.thai nhi biết ngáp
Tin tức khác