Tin tức

‎10 sự kiện tiêu biểu ngành Y tế năm 2012

Bộ Y tế vừa công bố 10 sự kiện nổi bật nhất liên quan đến các hoạt động của ngành trong năm 2012.

Điểm lại 10 thành tựu khoa học công nghệ y dược nổi bật năm 2012

Thế giới đang bước vào thời đại khoa học công nghệ với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, trong đó sức khỏe là lĩnh vực quan trọng nhất. Các công trình nghiên cứu khoa học - công nghệ về y dược học trong thời gian gần đây đã góp phần đưa y học Việt Nam sánh tầm thế giới. Các kết quả nghiên cứu cấp Bộ nổi bật năm 2012 trong lĩnh vực y học lâm sàng, y học dự phòng, trang thiết bị y tế và dược học là thành quả đáng khích lệ của các nhà khoa học y dược học Việt Nam đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Công dụng tuyệt vời từ đậu phụ

Khi được phối kết hợp với một số gia vị và thực phẩm, đậu phụ sẽ có công dụng điều trị một số bệnh.

Đau bụng, coi chừng bệnh tim mạch

Đau bụng là biểu hiện của rất nhiều bệnh tại các cơ quan trong ổ bụng như cơn đau do viêm loét dạ dày – tá tràng, cơn đau quặn thận do sỏi thận – niệu quản, cơn đau trong viêm đại tràng co thắt… và việc chẩn đoán xác định các loại bệnh lý này thường không mấy khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đau bụng lại có nguồn gốc từ các bệnh lý mà ít người nghĩ đến như nguyên nhân do… tim mạch.

Củ cái tốt với người bệnh hô hấp

- Củ cải là món ăn không thể thiếu của rất nhiều gia đình trong mùa đông, với nhiều cách chế biến: muối dưa, luộc, kho với thịt, xào với trứng hoặc thịt, nấu canh, làm gỏi... Trong dân gian, củ cải được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh đặc biệt là bệnh đường hô hấp và tiêu hóa

Nguyên tắc ăn uống chung cho các bà bầu

Bà bầu nên tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng với khoảng 2.000 calo/ngày. Tuyệt đối không ăn đồ chưa nấu chín và không ăn nhiều chất béo.

Kỹ năng xử lý cơ bản khi bị tăng huyết áp

Xã hội phát triển, đời sống được nâng cao, nhưng thời gian gần đây tỷ lệ mắc bệnh: tiểu đường, tim mạch …. trong dân ngày càng ra tăng và đặc biệt là bệnh cao huyết áp.

Ảnh hưởng của thiêu vitamin D đối với xương và cơ thể

Vitamin D là một hormone có cấu trúc steroid giữ một chức năng quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể và kéo dài suốt đời. Trên thực tế nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tỷ lệ thiếu hụt vitamin D đang gia tăng trên khắp thế giới.